Phát âm tiếng anh là bước đầu tiên quan trọng nhất trong tiếng anh trong 3 phần quan trọng Phát âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp

Phát âm là bước đầu tiên trong lộ trình học tiếng anh của bạn. Học phát âm cũng giống như việc một đứa trẻ tập nói lúc sinh ra. Lúc khởi đầu trẻ nghe một cách thụ động và bắt chước bố mẹ từng từ từng từ và chuyển sang câu, dần dần chúng sẽ nói rõ hơn và hiểu bố mẹ hơn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu học phát âm để tiếp cận với tiếng Anh nhé.

8 lời khuyên giúp bạn phát triển khả năng phát âm tiếng anh mà bạn cần biết:

  1. Học cách nghe

Giống như một đứa trẻ hãy tập nghe thụ động trước khi bạn muốn học nói. Có những âm bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa chúng, nhưng khi chúng ta nghe nhiều và lặp đi lặp lại, chúng ta có thể thấy sự khác biệt đó. Với những âm gần giống nhau thì chúng ta phải nghe rất nhiều và đặt chúng vào tình huống cụ thể thì mới nghe và nói thành công. Càng nghe nhiều bạn càng phát âm tốt.

  1. Quan sát sự di chuyển của môi, miệng, lưỡi

Sự thay đổi của khẩu hình sẽ dẫn đến sự thay đổi về âm. Do vậy cách tạo hình và di chuyển môi miệng lưỡi là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao những người bị khuyết tật về môi, miệng lưỡi thì sẽ rất khó hoặc không thể phát âm rõ rang được. Các bạn có thể kiểm tra khẩu hình và sự di chuyển bằng cách soi gương hoặc chạm tay vào môi, miệng. Để tạo ra các khẩu hình và di chuyển chính xác bạn cũng cần quan sát người bản địa nhiều hơn (có thể bằng thực tế hoặc bằng những video minh họa bằng phần mềm)

  1. Chú ý tới lưỡi của bạn

Hãy tưởng tượng khi bạn phát âm từ Rice và lice. Sự khác biệt giữa chúng là do lưỡi của bạn. Khi phát âm, lưỡi sẽ di chuyển các vị trí khác nhau để tạo ra âm đúng. Các âm khó trong tiếng anh là âm “L”, “R” và “th” ngay cả khi chúng đứng đầu hay đứng cuối.

  • Âm “L”, khi phát âm, lưỡi (chỏm lưỡi) của bạn sẽ chạm phần sau của rang trên và phần trên của miệng. Bạn hãy thử nói từ Light một vài lần nhé, nhớ đặt đúng vị trí của lưỡi.
  • Âm “R”, khi phát âm lưỡi của bạn sẽ không chạm vào phần trên của miệng như âm “L”, mà chúng sẽ được kéo về sau lơ lửng ở phần giữa miệng, gần với vị trí tự nhiên trạng thái nghỉ của lưỡi. Bạn hãy tập nói từ này nhé “Right”. Khi bạn phát âm âm này, sẽ có một luồng gió thổi qua giữa lưỡi và hàm trên của bạn.
Cách phát âm “L” và “R”

Như vậy bạn đã thấy là khi thay đổi vị trí của lưỡi, âm cũng sẽ thay đổi đúng không.

  1. Chia một từ thành các đơn vị âm (bóc tách âm)

Mỗi từ tiếng anh được tạo bởi các âm tiết và các bộ phận. Ví dụ từ “syllable” có 3 âm tiết là “Syl-la-ble”. Khi tách một từ thành nhiều phần nhỏ, bạn sẽ dễ dàng phát âm hơn. Mỗi âm tiết tạo ra một âm thanh các bạn nhé. Hiểu một cách đơn giản, âm tiết là một đơn vị âm thanh, được cấu tạo bởi các nguyên âm và phụ âm, trong đó nguyên âm chính là đơn vị âm thanh trung tâm và bắt buộc. Một nguyên âm có thể tạo một âm tiết, nhưng một phụ âm thì không thể tạo thành âm tiết.

  1. Hãy thêm trọng âm cho mỗi từ

Tiếng anh là một ngôn ngữ có trọng âm, hay nói cách khác, trọng âm là yếu tố quan trọng khi phát âm một từ và một câu. Trọng âm khác nhau sẽ tạo ra ý nghĩa và cảm xúc khác nhau.

Ví dụ từ present có 2 âm tiết pre-zent. Khi bạn nhấn vào âm tiết thứ nhất “PRE-sent”, nó có nghĩa là món quà hoặc thì hiện tại. Khi bạn nhấn vào âm tiết thứ hai “pre-ZENT” nó có nghĩa là thuyết trình, trình bày. Có một số quy định nhất định về cách nhấn trọng âm của từ, các bạn có thể tìm kiếm “5 nguyên tắc vàng trong phát âm tiếng anh” “5 golden rules for English pronunciation”. Tôi lấy ví dụ về một trong số những nguyên tắc đó. Ví dụ hầu hết đối với những danh từ có 2 âm tiết thì trọng âm luôn nhấn vào âm tiết thứ nhất và hầu hết động từ có 2 âm tiết đều nhấn vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ:

Danh từ: Father – trọng âm sẽ nhấn vào âm tiết thứ nhất FA-ther;

Động từ: Apply – trọng âm nhấn vào âm tiết thứ hai “ap-PLY”

  1. Xem các video chuyên về hướng dẫn phát âm

Giống như lời khuyên thứ nhất là tập nghe nhiều, ở lời khuyên thứ 6 này, tôi muốn bạn dành nhiều thời gian để nghe và xem các video chuyên hướng dẫn về phát âm nhất là những âm đặc biệt và những cập âm khó. Hãy ưu tiên video của những người bản địa chuẩn để bạn có thể chuẩn hóa ngay từ đầu. Một số giáo viên hướng dẫn online youtube nổi tiếng như Rachel, Paul gruber etc.

  1. Tự ghi âm ghi hình phát âm của bạn.

Hãy dùng camera để ghi hình phát âm của bạn và xem lại nhiều lần. Bạn sẽ nghe được bạn phát âm như thế nào và nói như thế nào. Bạn chỉ cần dùng điện thoại có chức năng ghi hình là đủ. Bạn thử so sánh phát âm của bạn với một ai đó xem chúng khác nhau như thế nào. Bạn có thể nhờ một ai đó kiểm tra phát âm giúp bạn nhé như giáo viên hoặc người giỏi hơn bạn hoặc người nước ngoài.

  1. Thực hành với một người bạn

Practice makes perfect. Bạn càng thực hành nhiều bạn càng giỏi. Bạn nghe nhiều bạn nghe giỏi, bạn nói nhiều bạn nói giỏi, và bạn phát âm nhiều bạn sẽ phát âm giỏi. Bạn có thể thực hành trực tiếp với một người bạn, với người nước ngoài hoặc bằng những cộng đồng học online trực tiếp với người nước ngoài như Cambly , một trong những cộng đồng uy tín và nổi tiếng.

Việc thưc hành sẽ giúp bạn cơ hội để áp dụng những gì bạn đã học về phát âm.

Điều cuối cùng, Phát Âm là một trong 3 phần quan trọng trong tiếng anh ngoài Từ Vựng và Ngữ Pháp. Và phát âm cũng là bước đầu tiên quan trọng để học tiếng anh hay bất kỳ  ngôn ngữ nào.

Chúc bạn thành công!

Speak English with native speakers on Cambly.com

Previous articleToni Buổi Sáng – Trên Đường Băng Cuốn Sách Đáng Để Đọc
Next articleHọc phát âm tiếng anh căn bản
Hi, I am Paul, the person behind the page. I traveled and lived in different countries and the truth is that the stories around me always make me excited about. I love the people I met. They told me about the stories, about the customs that they are living with. It is so meaningful when we have chance to go far, see the lives going on and hear the sounds of life. This is the reason why I created English Vlog. I want to meet and talk to the persons all around the world whenever I can and I save our stories here for your watching. You would find something, learn something from these real people, real stories. Why it is English Vlog, not Japanese Vlog, Spanish Vlog? The reason is that English is an International language. In some videos, you will see me talking in Japanese, or chinese or Thai etc. It is a secret. It's my pleasure to see you here. Hope we become friends. Connect me via youtube "http://bit.ly/EnglishVlogSub" or "http://bit.ly/MrHappyPaul". Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here