English is easy

0
854

Học tiếng anh quá dễ

Học tiếng Anh quá dễ. Có thể bạn đã mất niềm tin vào điều này bởi vì bạn đã học từ cấp 1 cấp 2 cấp 3 rồi cả đại học, học miết học miệt mài nhưng bạn vẫn chưa nói được tiếng Anh. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống tương tự thì có một số việc bạn cần làm. Thứ nhất, bạn cần xác định chính xác vấn đề của bạn là gì và nguyên nhân là gì. Giống như khi bạn đau bụng thì bạn cần xác định tại sao bạn đau bụng thì bác sỹ mới có thể kê đơn thuốc cho bạn được.

Vấn đề và nguyên nhân là gì?

Theo kinh nghiệm thực tế, thì các bạn không không nói được tiếng anh dù học nhiều năm vì hai (2) nguyên nhân sau:

Nguyên nhân 1: Động cơ và mục đích học tiếng anh không rõ ràng.

Bạn thường trả lời mục đích học tiếng anh là để giao tiếp, để lương cao, để biết… Đây là những lý do không thuyết phục. Bạn có thể sử dụng công thức 5W1H để tìm ra lý do thật sự của việc bạn học tiếng anh. Công thứ này dùng để tìm ra lý do gốc rễ của một hành động, hành vi. Bạn sử dụng công thức này bằng cách đặt ra 5 câu hỏi tại sao, tại sao, tại sao, tại sao, tại sao và nếu bạn không tìm được câu trả lời nào nữa thì đó là lý do của bạn. Và cái lý do đó sẽ phản ánh động cơ mục đích của bạn có đủ lớn hay không.

Mình lấy ví dụ minh họa cho dễ nhé.

Ví dụ: Bạn muốn học tiếng Anh tốt hơn?

Câu hỏi 1: Tại sao bạn muốn học tiếng anh?

Trả lời: Tôi muốn rằng tôi có thể giao tiếp được tiếng anh

Câu hỏi 2: Tại sao bạn muốn giao tiếp tiếng anh

Trả lời: Tôi muốn làm cho công ty nước ngoài

Câu hỏi 3: Tại sao bạn muốn làm cho công ty nước ngoài?

Trả lời: Tôi muốn có lương cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp

Câu hỏi 4: Tại sao bạn muốn lương cao?

Trả lời: Tôi muốn kiếm đủ tiền để chữa bệnh cho mẹ, đưa mẹ đi bệnh viện

Câu hỏi 5: Tại sao bạn muốn chữa bệnh cho mẹ?

Trả lời: Mẹ tôi đã vất vả bao năm nuôi tôi đi học, khi còn học đại học mẹ lại càng vất vả hơn. Một thời gian dài mẹ tôi chỉ ăn cơm với mắm để gửi tiền ra hà nội cho tôi trả học phí và chi phí cuộc sống. Bây giờ mẹ tôi đã rất yếu, mẹ tôi không lao động được nữa.

À, vậy là động cơ thật sự là bởi vì gia định của bạn. Bạn đã vì bố mẹ vất vả lam lũ. Vậy thì đó chính là lý do bạn cần phải quyết tâm hơn không phải để nói được tiếng anh mà trở thành một người xuất sắc.

Nguyên nhân 2: Phương pháp tiếp cận chưa tối ưu, chưa đúng quy luật

Những nguyên liệu cần thiết bắt buộc cho tiếng anh hay ngôn ngữ nào cũng vậy là PHÁT ÂM, TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP. Về lý thuyết bạn giỏi 3 thứ này là bạn có thể nói tiếng anh tốt. Tuy nhiên ngoại ngữ là một ngôn ngữ mới và bạn phải học giống như những môn học khác, do vậy sẽ bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc và ý chí. Tức là bạn sẽ bỏ cuộc khi bạn thấy chán. Bởi vậy, CÁCH TIẾP CẬN (approach) là rất quan trọng. Phần lớn là các bạn tập trung học ngữ pháp, trong khi chỉ có một số ít tiếp cận theo cách hiệu quả hơn. Bạn có cách nhìn khác nhau, tuy nhiên việc học ngoại ngữ nên được coi như đứa trẻ học tiếng mẹ vậy. Một đứa trẻ sẽ không học ngữ pháp ngay từ đầu. Việc đầu tiên nó làm là tham gia vào môi trường (gia đình, trường mẫu giáo, hàng xóm…), nghe ngóng và tập nói theo hướng dẫn của mẹ. Vậy tại sao bạn lại học quá nhiều ngữ pháp ngay từ lúc đầu?. Nó không hoàn toàn sai, nhưng thực tế chứng minh là bạn đã không nói được tiếng anh.

Giải pháp là gì?

Tôi đề xuất một lộ trình học tiếng anh gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Face to face experience – trải nghiệm 1-1 với người nước ngoài để bạn có cảm giác, cảm xúc khi nói chuyện với người bản địa

Bước 2: Học phát âm – hãy tập nói như một đứa trẻ mới sinh

Bước 3: Từ vựng – đây là nguyên liệu để diễn đạt nội dung cần nói, một đứa trẻ được học từ vựng thông qua cuống sống thường nhật, bố mẹ tập phát âm tên các đồ vật, học qua flash card…

Bước 4: Ngữ pháp – Là một thứ nguyên liệu kết nối các từ vựng theo đúng quy luật của tiếng anh để bạn có thể diễn đạt trọn vẹn, chính xác nội dung thông điệp bạn muốn truyền đạt.

Bước 5: Học giao tiếp – Giao tiếp thuộc về phần kĩ năng diễn đạt, bạn cần học thêm cấu trúc về giao tiếp, tập nói thường xuyên, tập nói trên nhiều chủ đề và quan trọng nữa là giao tiếp với người bản địa nhiều hơn nữa.

Lời nhắn cuối cùng

Bạn muốn giỏi kĩ năng gì bạn phải thực hành nhiều kĩ năng đó. Nếu bạn chỉ học ngữ pháp thì bạn chỉ giỏi ngữ pháp. Bạn tán gái nhiều thì bạn giỏi tán gái, bạn tập nói nhiều bạn sẽ nói giỏi. Do vậy chỉ có thực hành mới giúp bạn tiến bộ. Trăm hay không bằng tay quen.

Xem thêm: Bài viết chi tiết về lộ trình 5 bước học tiếng anh.

Previous articleSinglish of Singaporean
Next articleTalks with Richard from Australia
Hi, I am Paul, the person behind the page. I traveled and lived in different countries and the truth is that the stories around me always make me excited about. I love the people I met. They told me about the stories, about the customs that they are living with. It is so meaningful when we have chance to go far, see the lives going on and hear the sounds of life. This is the reason why I created English Vlog. I want to meet and talk to the persons all around the world whenever I can and I save our stories here for your watching. You would find something, learn something from these real people, real stories. Why it is English Vlog, not Japanese Vlog, Spanish Vlog? The reason is that English is an International language. In some videos, you will see me talking in Japanese, or chinese or Thai etc. It is a secret. It's my pleasure to see you here. Hope we become friends. Connect me via youtube "http://bit.ly/EnglishVlogSub" or "http://bit.ly/MrHappyPaul". Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here