Sẽ có hai bài viết về nội dung này, bạn hãy kiên trì đọc cả hai bài nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn, thay đổi mind-setting của bạn, nó sẽ định hình cho các bạn một cái bản đồ giúp các bạn định vị được vị trí của bạn, và định hướng lộ trình cần đi để học tiếng anh thành công. Hãy một lần sống chậm lại và nhìn lại mọi thứ trước khi bạn tiến về phía trước nhé. Lộ trình học tiếng anh cũng giống như một chuyến đi từ điểm A tới điểm B vậy. Trong suốt hành trình, bạn sẽ gặp cả những thuận lợi và thử thách. Người kiến trì quyết tâm tới cùng sẽ gặt hái những thành quả xứng đáng. Người lười biếng, bỏ cuộc sẽ chẳng nhận được gì cả.

Một lộ trình học tiếng Anh tạm thời được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn I: Mind-setting – Phần chìm của tảng băng trôi (bài viết số 1)

Giai đoạn II: Lộ trình học tiếng anh – Phần nổi của tảng băng trôi (bài viết số 2)

Hãy bắt đầu chi tiết hơn nhé!

GIAI ĐOẠN I: MINDSETTING – PHẦN CHÌM TẢNG BĂNG TRÔI

Cài đặt tư duy (mindsetting) là cách tác động vào cách nghĩ của bạn xác định được động lực, ý chí, niềm tin của bạn khi học tiếng anh. Động lực, ý chí, niềm tin là những yếu tố vô hình, thuộc về thế giới bên trong bạn, không ai nhìn thấy được, không thể cầm nắm nhưng có ý nghĩa thúc đẩy bạn mạnh mẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Bạn phải tự hiểu về bạn, tự tìm kiếm động lực, ý chí, niềm tin của bạn trong cuộc sống và học tập. Tuy nhiên, tôi sẽ định hướng cho bạn nhé. Có hai cách giúp bạn thay đổi. Cách thứ nhất bạn gặp một biến cố trong cuộc đời và biến cố đó thôi thúc sự quyết tâm của bạn. Một ví dụ điển hình đó là biến cố của Nick Vujicic, một hình tượng quen thuộc mà có lẽ bạn đã biết. Chào đời ngày 4/12/1982 tại Melbourne, Australia, Nick Vujicic dù là một đứa trẻ khỏe mạnh, nhưng không có cả hai chi trên và dưới, chỉ có 2 chân nhỏ, và một trong đó có 2 ngón chân. Không ai có thể giải thích tại sao anh lại mắc hội chứng cực kỳ hiếm gặp, vì thế, cả Nick và bố mẹ suốt nhiều năm vẫn tự hỏi tại sao điều đó lại xảy ra với gia đình họ. Ban đầu bố mẹ của Nick bị sốc nhưng họ dần thay đổi để yêu thương hết mực và giúp con vượt qua tuổi thơ khó khăn. Nick vui cười trong sự yêu thương của cha mẹ và được lắp thêm cánh tay giả để gắp thức ăn và phục vụ sinh hoạt. Những năm tháng đi học bắt đầu gặp phải những khó khăn. Suốt tuổi thơ, Nick phải đối mặt với nhiều vất vả ở trường lớp, thường xuyên bị tuyệt vọng và cô đơn. Nick luôn băn khoăn rằng tại sao mình lại khác tất cả bọn trẻ. Nick tự hỏi về mục đích sống, thậm chí liệu cuộc sống của cậu có ý nghĩa gì hay không. Ban đầu, Vujicic rất chăm chỉ cầu nguyện Chúa sẽ ban cho anh đôi chân và đôi tay. Anh nói với Chúa rằng, nếu lời cầu nguyện của anh không được hồi đáp, anh sẽ không bao giờ cầu nguyện nữa. Tuy nhiên, quan điểm của anh sau đó đã thay đổi hoàn toàn khi mẹ đưa cho anh đọc bài báo viết về một người đàn ông bị khuyết tật giống anh đã vượt khó như thế nào. Vujicic nhận ra rằng anh không phải người duy nhất thiệt thòi như vậy, nên bắt đầu tự làm mọi thứ. Anh bắt đầu nhận ra giá trị sống và cố gắng nỗ lực học tập để rồi cuối cùng anh trở thành một diễn giả về động lực và khích lệ những người khác trên toàn thế giới. Việc anh bị tàn tật là điều không may mắn nhưng cũng nhờ vào hoàn cảnh đặc biệt như vậy đã khiến cho một con người mất cả hai chân hai tay có vượt qua số phận và sống một cuộc sống hạnh phúc.

Cách thứ hai là tự bạn muốn thay đổi cuộc sống của bạn. Nó rất đơn giản. Bạn muốn thay đổi, bạn quyết tâm thay đổi và bạn cam kết thay đổi. Tuy nhiên, tại thời điểm bạn muốn thay đổi bạn phải trả lời một câu hỏi “Tại sao bạn muốn thay đổi?”. Nếu bạn không trả lời được câu hỏi này thì đó chưa hẳn là điều bạn muốn đâu. Hành động mà không có mục đích rõ ràng sẽ dễ dàng dẫn tới thất bại.

Để tìm được lý do thật sự bạn muốn thay đổi tặng bạn công thức này

5W1H = 5 Why + 1 How

Bigger Why, Easier How

Lý do càng lớn, cách thực hiện càng dễ dàng.

Bạn áp dụng công thức này như thế nào?

Mình lấy ví dụ minh họa cho dễ nhé.

Ví dụ: Bạn muốn học tiếng Anh tốt hơn?

Câu hỏi 1: Tại sao bạn muốn học tiếng anh?

Trả lời: Tôi muốn rằng tôi có thể giao tiếp được tiếng anh

Câu hỏi 2: Tại sao bạn muốn giao tiếp tiếng anh

Trả lời: Tôi muốn làm cho công ty nước ngoài

Câu hỏi 3: Tại sao bạn muốn làm cho công ty nước ngoài?

Trả lời: Tôi muốn có lương cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp

Câu hỏi 4: Tại sao bạn muốn lương cao?

Trả lời: Tôi muốn kiếm đủ tiền để chữa bệnh cho mẹ, đưa mẹ đi bệnh viện

Câu hỏi 5: Tại sao bạn muốn chữa bệnh cho mẹ?

Trả lời: Mẹ tôi đã vất vả bao năm nuôi tôi đi học, khi còn học đại học mẹ lại càng vất vả hơn. Một thời gian dài mẹ tôi chỉ ăn cơm với mắm để gửi tiền ra hà nội cho tôi trả học phí và chi phí cuộc sống. Bây giờ mẹ tôi đã rất yếu, mẹ tôi không lao động được nữa.

À, vậy là động cơ thật sự là bởi vì gia định của bạn. Bạn đã vì bố mẹ vất vả lam lũ. Vậy thì đó chính là lý do bạn cần phải quyết tâm hơn không phải để nói được tiếng anh mà trở thành một người xuất sắc.

Hãy quyết tâm nhé. Bạn sẽ nhận lại xứng đáng cho những gì bạn đã nỗ lực.

Tới đây là chúng ta kết thúc giai đoạn I, phần cài đặt tư duy rồi. Bạn hãy đọc tiếp phần II của lộ trình nhé.

Lộ trình 5 bước học tiếng anh

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here