Nguyên lý tảng băng trôi trong cuộc sống

0
149

Tôi vẫn trăn trở làm thế nào để các con người nói chung và sinh viên nói riêng vượt qua rào cản của bản thân?
Có 2 rào cản, rào cản hữu hình (thể chất) và rào cản vô hình (tư duy). Rào cản hữu hình như sức khỏe, khoảng cách, những thứ đo lường thông thường. Rào cản vô hình hay tư duy là giới hạn trong tư duy của bản thân. Và trong 2 rào cản, rào cản vô hình sẽ chi phối rào cản hữu hình. Ví dụ, khi bạn làm một công việc gì đó (hữu hình) lao động kiếm tiền, trời rất nắng và bạn đã kiệt sức, bạn muốn từ bỏ, không làm lúc nắng thì có thể làm lúc mát. Tuy nhiên, bởi vì bạn đang cố gắng kiếm tiền vì con của bạn khi nó đòi bố mua đồ ăn hoặc bạn cần kiếm tiền để cứu mẹ của bạn đang nằm viện, nên bạn có thêm động lực, ý chí và niềm tin để vượt qua rào cản thể chất đó. Như vậy, ý chí và động lực (rào cản vô hình) đã khiến bạn chi phối chướng ngại vật về thể chất (rào cản hữu hình) và bạn đã tiếp tục vượt qua nó một cách dễ dàng.
Bạn đã từng nghe, khi ý chí lớn hơn khó khăn bạn sẽ vượt qua tất cả. Điều này là rất đúng cho nguyên lý trên.
Cũng như vậy, nó đúng khi bạn vượt qua các rào cản hay thử thách khác trong cuộc sống.
Và khi ai đó nhìn thấy bạn vượt qua những thử thách trong cuộc sống, họ sẽ chỉ thấy bạn đang hùng hục làm việc và họ sẽ cho rằng bạn phá hoại sức khỏe, hay bạn điên rồ. Tuy nhiên họ đã không nhìn thấy phần chìm của bạn. Điều này được lý giải bởi nguyên lý TẢNG BĂNG TRÔI – tác giả Ernest Hemingway. Con tầu Titanic bị chìm không phải do phần nổi mà là phần chìm của tảng bang.
Video này sẽ giải thích cho bạn thấy nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn cứ luẩn quẩn đâu đó mà không vượt qua được giới hạn của bản thân – gồm rào cản vô hình và hữu hình. Và lý giải tại sao người này lại có cuộc sống khác những người khác (về tài chính, tư duy, hạnh phúc, thành công) mặc dù họ đều làm những việc tưởng chừng giống nhau.
Nguyên lý tảng băng trôi rất dễ hiểu. Nếu bạn đang gặp vấn đề gì đó, tôi khuyên bạn hãy xem và nghe thật kỹ những gì trong video này.


Xem thêm

Đọc thêm về bài viết “khởi nghiệp từ con số 1” của anh Trung Kiên

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here