Làm thế nào để các con người nói chung và sinh viên nói riêng vượt qua rào cản của bản thân?
Có 2 rào cản, rào cản hữu hình (thể chất) và rào cản vô hình (tư duy). Rào cản hữu hình như sức khỏe, khoảng cách, những thứ đo lường thông thường. Rào cản vô hình hay tư duy là giới hạn trong tư duy của bản thân. Và trong 2 rào cản, rào cản vô hình sẽ chi phối rào cản hữu hình. Ví dụ, khi bạn làm một công việc gì đó (hữu hình) lao động kiếm tiền, trời rất nắng và bạn đã kiệt sức, bạn muốn từ bỏ, không làm lúc nắng thì có thể làm lúc mát. Tuy nhiên, bởi vì bạn đang cố gắng kiếm tiền vì con của bạn khi nó đòi bố mua đồ ăn hoặc bạn cần kiếm tiền để cứu mẹ của bạn đang nằm viện, nên bạn có thêm động lực, ý chí và niềm tin để vượt qua rào cản thể chất đó. Như vậy, ý chí và động lực (rào cản vô hình) đã khiến bạn chi phối chướng ngại vật về thể chất (rào cản hữu hình) và bạn đã tiếp tục vượt qua nó một cách dễ dàng.
Bạn đã từng nghe, khi ý chí lớn hơn khó khăn bạn sẽ vượt qua tất cả. Điều này là rất đúng cho nguyên lý trên.
Cũng như vậy, nó đúng khi bạn vượt qua các rào cản hay thử thách khác trong cuộc sống.
Và khi ai đó nhìn thấy bạn vượt qua những thử thách trong cuộc sống, họ sẽ chỉ thấy bạn đang hùng hục làm việc và họ sẽ cho rằng bạn phá hoại sức khỏe, hay bạn điên rồ. Tuy nhiên họ đã không nhìn thấy phần chìm của bạn. Điều này được lý giải bởi nguyên lý TẢNG BĂNG TRÔI – tác giả Ernest Hemingway. Con tầu Titanic bị chìm không phải do phần nổi mà là phần chìm của tảng bang.
Video này sẽ giải thích cho bạn thấy nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn cứ luẩn quẩn đâu đó mà không vượt qua được giới hạn của bản thân – gồm rào cản vô hình và hữu hình. Và lý giải tại sao người này lại có cuộc sống khác những người khác (về tài chính, tư duy, hạnh phúc, thành công) mặc dù họ đều làm những việc tưởng chừng giống nhau.
Nguyên lý tảng băng trôi rất dễ hiểu. Nếu bạn đang gặp vấn đề gì đó, tôi khuyên bạn hãy xem và nghe thật kỹ những gì trong video này.

Đọc thêm về bài viết “khởi nghiệp từ con số 1” của anh Trung Kiên

Đọc thêm: Thuyết tảng băng trôi được chia là 3 phần: phần nổi là phần chúng ta có thể nhìn thấy, phần thứ 2 chúng ta vừa thấy vừa không thấy; phần ba của tảng băng chúng ta hoàn toàn không nhìn thấy. Trong quản trị nhân sự tương ứng với 3 phần của tảng băng trôi, người ta chia thành “bản chất” của nhân sự như sau.

1. Phần nổi: Nhìn thấy được

Nếu ví nhân sự như một tảng băng trôi thì EKS là phần đầu tiên. Nó bao gồm: kinh nghiệm (E – Experience); kiến thức (K- Knowledge); kỹ năng làm việc (S- Skills). Chúng ta có thể thấy những yếu tố trên qua bản CV của ứng viên, qua cách trả lời phỏng vấn của họ. Đây thường là yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào để đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Vẫn là phần nổi của tảng băng nhưng phải nhìn kỹ hơn một chút đó là hành vi. Để đánh giá hành vi của một ai đó, bắt buộc bạn phải có thời gian quan sát, hỏi han,… Với hành vi của nhân sự, chúng ta cần lưu ý 2 điểm sau:

– Một, nó được đánh giá qua lăng kính của chúng ta

– Hai, nó được đánh giá dựa trên sự mở rộng hành vi của người đó trong quá khứ. Nếu như không có những biến cố trong cuộc đời (kết hôn, sinh con, mất người thân,…) thì hành vi trong tương lai của họ sẽ giống hệt như trong quá khứ.

Phía dưới của hành vi là sở thích. Thực tế, không phải ai cũng dễ dàng chia sẻ sở thích của mình cho người khác, đặc biệt tại môi trường làm việc công sở nhưng nếu tiếp xúc lâu và chịu khó quan sát một chút, bạn sẽ biết họ thích gì và không thích gì. Sở thích quyết định rất nhiều đến hành vi. Ví dụ nhân sự thích làm việc một mình, hành vi của họ sẽ là làm việc một mình.

2. Phần dưới mặt nước – Có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy

Phần thứ hai của tảng băng trôi chúng ta có thể vừa nhìn thấy vừa không thấy. Đó là cảm xúc, tư duy, suy nghĩ của nhân sự. Đầu tiên là cảm xúc. Nhà quản lý có thể không thể nhìn thấy cảm xúc của nhân viên nhưng vẫn có thể cảm nhận được qua cử chỉ, nét mặt, lời nói. Cảm xúc liên quan rất nhiều đến hành vi. Hiểu được cảm xúc của người khác, bạn sẽ biết được họ có hứng thú hay không có hứng thú với công việc.

Tầng dưới của cảm xúc là suy nghĩ. Rõ ràng là rất khó để biết người đối diện mình đang nghĩ điều gì nhưng  vẫn có thể đoán được một phần. Khi nhà lãnh đạo nói chuyện và lắng nghe chăm chú những điều nhân viên nói sẽ hiểu được một phần anh ấy/cô ấy đang nghĩ gì. Ý nghĩ sẽ tạo ra cảm xúc, từ đó sẽ dẫn đến sở thích, tiếp theo ảnh hưởng đến hành vi.

Đi sâu một chút tầng cuối cùng trong phần thứ 2 của tảng băng chính là động cơ/động lực khiến con người ta hành động. Tất cả các hành động chúng ta làm trong cuộc đời đều xuất phát từ động cơ, động lực bên trong của chúng ta. Chỉ khi thật hiểu về nhân viên của mình, nhà quản lý mới biết được động cơ đằng sau của họ là gì.

“nguyen-ly-tang-bang-troi”-trong-quan-tri-nhan-su-hien-dai

3. Phần chìm – Không thể nhìn thấy

Phần tiếp theo của tảng băng trôi là phần chìm mà chúng ta không thể nhìn thấy. Ở phần này, đa số chỉ có bản thân mỗi cá nhân mới có thể hiểu và biết được. Đó là những khát khao/mong muốn thầm kín của con người. Động cơ, suy nghĩ, cảm xúc, sở thích, hành vi của mỗi con người cũng từ những khát khao/mong muốn thầm kín mà ra.

Phần sâu hơn của tảng băng trôi là những giá trị của mỗi người. Thông thường, tính cách con người được hình thành từ những giá trị của họ. Đây chính là lý do mà nhiều người vẫn nói: Một khi không có cũng giá trị với nhau thì sẽ không làm việc với nhau được.

Nguyên lý “tảng băng trôi” giúp chúng ta trả lời ba câu hỏi. Phần bề nổi để trả lời câu hỏi: Chúng ta làm như thế nào? Phần nửa nổi nửa chìm để trả lời câu hỏi: Chúng ta làm những gì? Phần chìm để trả lời câu hỏi: Tại sao chúng ra làm điều đó? Để hiểu được nhân sự cần một quá trình tiếp xúc và tìm hiểu lâu dài. Chúng ta không chỉ cần hiểu về hành vi họ làm như thế nào mà cần điều chỉnh để hành vi của họ trở nên tốt đẹp và tích cực hơn.

Đầu tư vào con người là đầu tư có lãi nhất mà doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài cần phải ưu tiên. Quản trị nhân sự chính là quản trị con người, chỉ khi hiểu được hành vi, động cơ, tiềm năng ẩn giấu bên trong của mỗi cá nhân các nhà quản lý mới có “cách trị” phù hợp.

Nguồn: Trường Doanh nhân HBR

Previous articleMessage of the Author
Next articleSinglish of Singaporean
Hi, I am Paul, the person behind the page. I traveled and lived in different countries and the truth is that the stories around me always make me excited about. I love the people I met. They told me about the stories, about the customs that they are living with. It is so meaningful when we have chance to go far, see the lives going on and hear the sounds of life. This is the reason why I created English Vlog. I want to meet and talk to the persons all around the world whenever I can and I save our stories here for your watching. You would find something, learn something from these real people, real stories. Why it is English Vlog, not Japanese Vlog, Spanish Vlog? The reason is that English is an International language. In some videos, you will see me talking in Japanese, or chinese or Thai etc. It is a secret. It's my pleasure to see you here. Hope we become friends. Connect me via youtube "http://bit.ly/EnglishVlogSub" or "http://bit.ly/MrHappyPaul". Thank you!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here